โยเกิร์ตจัดว่าเป็นอาหารป้องกันโรคชนิดหนึ่ง (Probiotic Food ) โยเกิร์ตไม่ใช่นมแต่คือกลุ่มเชื้อจุลินทรีย์ที่มีประโยชน์ที่ใช้นมเป็นอาหาร
 
คุณประโยชน์จากโยเกิร์ต
 

1.       โยเกิร์ตย่อยง่าย เพราะน้ำตาลแลคโตสในนม ( ซึ่งเป็นตัวหลักที่ทำให้คนแพ้นม ) ถูกแบคทีเรียแลคโตบาซิลัสเปลี่ยนให้กลายเป็นกรดแลคติกที่ย่อยง่าย โปรตีนย่อยยากในนมที่เรียกว่าเคซีนก็ถูกย่อยโดยเอนไซน์จากแบคทีเรียในโยเกิร์ตเช่นกัน ดังนั้นผู้ที่แพ้นมจะไม่มีปัญหากับการรับประทานโยเกิร์ต

2.       เสริมสร้างภูมิคุ้มกันและยับยั้งจุลชีพที่ไม่ดีในลำไส้ กรดแลคติกในโยเกิร์ตจะยับยั้งจุลชีพที่อาจเป็นโทษต่อร่างกาย เช่น เชื้อซัลโมเนลลา ( Samonella typhidie ) อีโคไล ( E. Coli ) โคลินแบคทีเรีย ( Corynebacteria diphtheria ) โดยโยเกิร์ตทำให้เชื้อเหล่านั้นไม่สามารถทำอันตรายต่อร่างกายได้ เราควรรับประทานโยเกิร์ตอย่างสม่ำเสมอ เพื่อให้มีกลุ่มแบคทีเรียนที่ดีอาศัยอยู่ในลำไส้

3.       เป็นแหล่งวิตามินบี โดยเฉพาะวิตามินบี 1 ( ไรโบฟลาวิน ) แบคทีเรียในโยเกิร์ตยังช่วยร่างกายสังเคราะห์วิตามินบี และวิตามินเคในลำไส้

4.       ช่วยรักษาโรคท้องเสีย ท้องเดิน และแผลในกระเพาะอาหาร จากการวิจัยพบว่า ผู้ป่วยเด็กหายจากอาการท้องเสียเร็วขึ้น หลังจากได้รับประทานโยเกิร์ต

5.       ช่วยทำให้ร่างกายดูดซึมแคลเซียดีขึ้น กรดแลคติกในโยเกิร์ตจะย่อยแคลเซียมในนมเดิมให้มีโมเลกุลเล็ก ทำให้ร่างกายสามารถดูดซึม และนำไปใช้ได้ดีขึ้น

6.       เป็นแหล่งโปรตีนชั้นดี ในโยเกิร์ตมีโปรตีนมากกว่านมถึง 20 % และยังเป็นโปรตีนที่ย่อยง่าย

7.       ช่วยป้องกันโรคหลอดเลือดหัวใจ แลคโตบาซิลัสช่วยควบคุมปริมาณโคเลสเตอรอล และไตรกลีเซอไรด์ในเลือดได้

8.       ช่วยป้องกันมะเร็ง แลคโตบาซิลัสสามารถจับกับสารก่อมะเร็ง และสามารถจับกับโลหะหนัก และกรดน้ำดีซึ่งมีพิษ แลคโตบาซิลัสช่วยยับยั้งกลุ่มแบคทีเรียที่สร้างสารไนเตรทก่อมะเร็งได้ แลคโตบาซิลัสยังช่วยเปลี่ยนสารฟลาโวนอยด์จากพืชให้เป็นสารต้านมะเร็งได้อีกด้วย

 

 

 

ขั้นตอนการทำโยเกิร์ต

1.       นมที่นำมาใช้ทำโยเกิร์ตนั้น จะใช้นมจืดหรือน้ำนมถั่วเหลือง ซึ่งจะเป็นแบบบรรจุกล่องหรือบรรจุขวดก็ได้  และโยเกิร์ตที่ใช้เป็นต้นกำเนิดควรเป็นโยเกิร์ตรสธรรมชาติ
3.       คนหรือเขย่านมเพื่อให้รวมตัวกับโยเกิร์ต
2.       นำโยเกิร์ตมาใส่ถ้วยตวงขนาด 50 มิลลิลิตร แล้วเทโยเกิร์ตจากถ้วยลงในกล่อง (ขวด) นม
4.       ปิดฝากล่อง (ขวด) นม  แล้วใส่กล่องนมลงในเครื่องทำโยเกิร์ต     ปิดฝาเครื่องทำโยเกิร์ต และเสียบปลั๊กทิ้งไว้ 8 - 12 ชั่วโมง  ยิ่งทิ้งไว้นานจะได้โยเกิร์ตที่มีรสเปรี้ยวมากขึ้น และโยเกิร์ตที่ทำเสร็จจะมีลักษณะเป็นลิ่ม
       
SPECIFICATION
Power 12 วัตต์ มาตรฐาน CE, UL
Material พลาสติก ABS
Size L12 cm. X W 12.5 cm. X H 27.5 cm.

HomeContact UsOur Map : แผนที่บริษัทเสียงตอบรับจากผู้ใช้วิธีปลูกต้นกล้าข้าวสาลีตัวแทนจำหน่าย

© 2006 by Good Health (Thailand) Co., Ltd. All right reserved