ฟลูออไรด์ คุณรู้จักดีแล้วหรือ

                ฟลูออไรด์ เป็นสารที่เรารู้จักหรือคุ้นหูกันเป็นอย่างดี เพราะมีการผสมฟลูออไรด์ลงในผลิตภัณฑ์หลายอย่าง เช่น ยาสีฟัน น้ำยาบ้วนปาก นม  หรือแม้แต่ในน้ำประปาบางประเทศก็มีการเติมฟลูออไรด์ลงไปด้วย  แต่ทั้งนี้คุณรู้หรือไม่ว่าฟลูออไรด์ที่คุณใช้อยู่นั้นมีแหล่งที่มาจากไหน  ที่จริงแล้วฟลูออไรด์นั้นเป็นของเสียที่เกิดขึ้นในโรงงงานอุตสาหกรรมผลิตปุ๋ย  และการได้รับฟลูออไรด์ในปริมาณที่มากเกินไป กลับทำให้เกิดผลเสียอย่างคาดไม่ถึงเลยทีเดียว ได้แก่

1.  ทำให้ไอคิวหรือพัฒนาการของสมองลดลง  เนื่องจากฟลูออไรด์จะมีผลต่อการทำงานของระบบประสาทส่วนกลาง  จากการศึกษาพบว่า ในเด็กที่ได้รับฟลูออไรด์ปริมาณสูงๆจะมีไอคิวลดลง

2.  จากการศึกษาพบว่าหนูที่ดื่มน้ำที่มีการเติมฟลูออไรด์ลงในน้ำ 1 ในล้ายส่วน พบว่ามีความผิดปกติที่สมองคล้ายกับที่เกิดในผู้ที่มีภาวะอัลไซเมอร์  ทั้งนี้เนื่องจากฟลูออไรด์จะทำลายสารสื่อประสาท

3.  กระทรวงสาธารณสุขในรัฐนิวเจอร์ซีพบว่าเด็กชายที่อาศัยอยู่ในบริเวณที่มีการเติมฟลูออไรด์ในน้ำประปาทีโอกาสเกิดมะเร็งกระดูกสูงกว่าปกติถึง 2-7 เท่า

4.  ทำให้โครงสร้างของกระดูกเปลี่ยนแปลง  ตลอดจนส่งผลทำให้ความแข็งแรงของกระดูกลดลง  จากการศึกษาพบว่าการเติมฟลูออไรด์ลงในน้ำประปาส่งผลทำให้กระดูกสะโพกเปราะและแตกง่ายขึ้น

5.  ทำให้เกิดความผิดปกติในเด็กแรกเกิด และทำให้อัตราการตายของทารกเพิ่มขึ้น  จากงานวิจัยของประเทศอังกฤษพบว่าอัตราการตายในเด็กแรกเกิดที่กำเนิดจากมารดาที่อาศัยอยู่ในบริเวณที่มีการเติมฟลูออไรด์ในน้ำประปาสูงกว่าบริเวณที่ไม่ได้เติมฟลูออไรด์ในน้ำประปา 15% ทั้งๆที่ผู้ซึ่งอาศัยในบริเวณที่มีการเติมฟลูออไรด์นั้นมีฐานะและการศึกษาสูงกว่า    นอกจากนี้ยังพบว่าเด็กที่เกิดในบริเวณที่มีการเติมฟลูออไรด์ในน้ำประปานั้นมีโอกาสเป็นโรคดาวน์ ซินโดรม(ภาวะความผิดปกติตั้งแต่แรกเกิดทางด้านสมอง เนื่องจากความผิกปกติของโครโมโซม)มากกว่าบริเวณอื่นถึง 30 %

6.  ทำให้ภูมิคุ้มกันลดลง  จากการศึกษาในประเทศอเมริกาซึ่งมีการเติมฟลูออไรด์ลงในน้ำประปา และให้ฟลูออไรด์เสริมแก่เด็กในช่วงปี 1960-1970 พบว่าจำนวนของประชากรที่มีความผิดปกติเรื้อรังเนื่องจากการทำงานของระบบภูมิคุ้มกันนั้นเพิ่มสูงมาก

7.  พบว่าผู้ที่ดื่มน้ำประปาซึ่งมีการเติมฟลูออไรด์ลงในน้ำเป็นประจำ จะมีความผิดปกติเกี่ยวกับระบบย่อยอาหาร  กระเพาะอาหารอักเสบ  ปวดข้อต่อต่างๆ ปวดศีรษะ  กล้ามเนื้ออ่อนแรง แขนขาไม่มีแรง  ประสิทธิภาพการมองเห็นลดลง

8.  ฟลูออไรด์ปริมาณสูง สามารถทำให้กระดูกตกกระ  จากการศึกษาผลกระทบที่เกิดจากการได้รับฟลูออไรด์ต่อเนื่อง เป็นเวลานานในอาหารและน้ำดื่มของประเทศอเมริกา พบว่าทำให้เกิดภาวะกระดูกตกกระ ซึ่งจะมีอาการปวดตามกระดูกและข้อต่อ ข้อเสื่อม  รู้สึกปวดแสบปวดร้อน  รู้สึกเจ็บหรือเสียวแปล๊บตามแขนขา  กล้ามเนื้ออ่อนแรง  เหนื่อยง่าย  เบื่ออาหาร ปวดศีรษะ

9.  ทำให้ฟันตกกระ พบว่าปัจจุบันมีจำนวนเด็กที่มีลักษณะฟันตกกระเพิ่มจำนวนสูงขึ้น เนื่องจากมีการผสมฟลูออไรด์ลงในอาหารหลายอย่าง เช่น นม  ร่วมกับการกินฟลูออไรด์เพื่อหวังผลให้ฟันแข็งแรง

10. จะยับยั้งการทำงานของฮอร์โมนไทรอยด์ที่ผลิตจากต่อมไทรอยด์  ซึ่งทำหน้าที่ควบคุมระบบเมตาบอลิซึมภายในร่างกาย 

                                                                                  

ข้อมูลจาก

 http://www.holisticmed.com/fluoride/

 http://www.wholywater.com/fluoride.html

 

 

 เรียบเรียง โดย บริษัท กู๊ดเฮลท์ ประเทศไทย จำกัด   ( 20 / 3 / 2550 )

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

HomeContact UsOur Map : แผนที่บริษัทเสียงตอบรับจากผู้ใช้วิธีปลูกต้นกล้าข้าวสาลีตัวแทนจำหน่าย