ก้าวสู่วัยทองแบบมั่นใจ

                                                  

                เมื่อย่างเข้าสู่วัยรุ่น ร่างกายจะมีการเปลี่ยนแปลงหลายๆอย่างอันเป็นผลเนื่องมาจากฮอร์โมน  สำหรับผู้หญิงแล้ว ฮอร์โมนที่ส่งผลให้เกิดการเปลี่ยนแปลงทางสรีระจากเด็กเข้าสู่วัยสาว หรือที่เรียกกันว่าเป็นฮอร์โมนเพศหญิง คือฮอร์โมนเอสโตรเจน และฮอร์โมนโปรเจสเตอโรน   สำหรับเด็กหญิงในวัยนี้จะมีลักษณะของความเป็นเพศหญิงมากขึ้น อาทิเช่น การขยายตัวของหน้าอก การมีประจำเดือน ผิวพรรณเปล่งปลั่งดูมีน้ำมีนวล  แต่เมื่อเข้าสู่วัยทองหรือภาวะหมดประจำเดือน ซึ่งโดยเฉลี่ยแล้วจะอยู่ที่อายุประมาณ 42-56 ปี  ร่างกายจะผลิตฮอร์โมนเพศหญิงลดลง  ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงในทางตรงข้าม

                ปัญหาที่พบบ่อยในหญิงวัยทองคือ จะมีอาการร้อนวูบวาบตามตัว อาจมีเหงื่อออกหรือหนาวสั่นในตอนกลางคืน  อารมณ์ผันผวนโกรธง่าย  ใจสั่น ปากมดลูกแห้ง   กล้ามเนื้อบริเวณเอวลดลงในขณะที่มีไขมันเพิ่มขึ้น  ผิวหนังเหี่ยวย่น  มีความเสี่ยงต่อการเกิดโรคกระดูกพรุนและโรคหัวใจเพิ่มขึ้น  ซึ่งภาวะดังกล่าวจะรบกวนคุณภาพชีวิตของหญิงวัยทองอย่างมากเลยทีเดียว

                การแพทย์แผนใหม่ จะให้ฮอร์โมนแก่หญิงวัยทอง เพื่อชดเชยปริมาณฮอร์โมนที่ร่างกายผลิตลดลง  แต่ฮอร์โมนสังเคราะห์เหล่านี้มีผลข้างเคียงหลายอย่าง เช่น ทำให้ซึมเศร้า ปวดศีรษะ น้ำหนักตัวเพิ่มขึ้น เจ็บหน้าอก ความต้องการทางเพศลดลง ทำให้เกิดซีสต์ที่บริเวณหน้าอก  ตลอดจนมีความเกี่ยวข้องกับการเกิดมะเร็งที่หน้าอกและบริเวณเชิงกราน

                สำหรับการบำบัดอาการหรือการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นกับหญิงวัยทองตามแนวทางธรรมชาติแล้ว จะเน้นที่การรับประทานอาหารธรรมชาติ  ลดการกินอาหารรสเค็ม เนื่องจากในเกลือจะมีโซเดียมเป็นส่วนประกอบ  เมื่อร่างกายมีปริมาณโซเดียมเพิ่มขึ้น จะทำให้สูญเสียแคลเซียมทางปัสสาวะมากขึ้น  และไม่ควรบริโภคอาหารที่มีคาเฟอีน เช่น ชา กาแฟ เนื่องจากจะทำให้สูญเสียแคลเซียมมากขึ้น ทำให้ความเสี่ยงในการเกิดภาวะกระดูกพรุนมากขึ้น  นอกจากนี้แสงแดดยังช่วยให้ร่างกายสามารถสังเคราะห์วิตามินดีซึ่งช่วยให้กระดูกแข็งแรงขึ้น

                สำหรับวิถีไทยแล้ว  มีผู้แนะนำสูตรสำหรับแก้อาการร้อนวูบวาบตามตัวในหญิงวัยทองไว้ดังนี้

1.    หา กระชายดำ หรือ กระชายแกง (อย่างใดอย่างหนึ่ง) ประมาณ 1.5-2 ขีด ปั่นด้วยเครื่องปั่นแล้วค่อยๆ เติมน้ำ 1 ลิตรลงไป ให้หมด

2.    ใช้กระชอนหรือผ้าขาวบาง กรองเอากากทิ้ง เก็บไว้เฉพาะส่วนน้ำใสๆ แล้วทิ้งไว้ให้ตะกอนนอนก้นสักพัก จึงรินเอาเฉพาะส่วนน้ำใสใส่ขวด  เก็บไว้ในตู้เย็น (สามารถเก็บได้นาน 1 สัปดาห์)

3.    นำมะนาว 1 ลูกมาล้างน้ำให้สะอาด และคั้นเอาน้ำมะนาวใส่แก้ว (250 ซีซี) ผสมน้ำผึ้งแท้ ประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ หรือ 2 ช้อนชาลงไป คนให้เข้ากัน (ใส่เกลือเล็กน้อย) แล้วเทน้ำกระชายที่เราทำเก็บไว้ลงไปผสม (คนให้เข้ากัน) จะได้น้ำสมุนไพร 1 แก้วที่มีสรรพคุณแก้อาการร้อนวูบวาบได้ดีทีเดียว

  1. รับประทานวันละ 1 ครั้ง ก่อนนอน หรือวันละ 2 ครั้ง โดยเพิ่มมื้อเช้าตอนท้องว่าง

             การใช้วิธีธรรมชาติเพื่อบรรเทาอาการที่เกิดขึ้นในหญิงวัยทอง จะช่วยให้หญิงวัยหมดประจำเดือนสามารถดำเนินชีวิตได้อย่างปกติ ลดปัญหาและความกังวลต่างๆที่เกิดขึ้นจากการเปลี่ยนแปลง  ซึ่งวิธีดังกล่าวสามารถทำได้โดยปราศจากผลข้างเคียง

                                                                                               

               เรียบเรียง โดย บริษัท กู๊ดเฮลท์ ประเทศไทย จำกัด   ( 8 / 5 / 2549 )   

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

HomeContact UsOur Map : แผนที่บริษัทเสียงตอบรับจากผู้ใช้วิธีปลูกต้นกล้าข้าวสาลีตัวแทนจำหน่าย