High Colonic irrigation

            เป็นที่ทราบกันอยู่แล้วว่า ระบบขับถ่ายมีหน้าที่สำคัญในการกำจัดของเสียออกจากร่างกาย ดังนั้นหากระบบดังกล่าวทำงานผิดปกติไป ไม่ว่าจะเป็นอาการท้องเสีย จะทำให้ร่างกายสูญเสียน้ำและแร่ธาตุมากเกิน ในขณะที่ถ้าเกิดภาวะท้องผูก หมายถึงว่าในขณะนั้นร่างกายไม่สามารถกำจัดสารพิษหรือของเสียออกไปได้ จึงมีการสะสมของสารพิษเพิ่มขึ้น ซึ่งถ้าเป็นเช่นนี้นานๆ อวัยวะต่างๆจะไม่สามารถทำงานได้ปกติ ทำให้ร่างกายเกิดความเสื่อมและโรคต่างๆ   ซึ่งวิธีการที่สามารถช่วยกำจัดสารพิษสะสมที่บริเวณลำไส้ มีตั้งแต่วิธีการสวนลำไส้ส่วนปลายหรือที่เรารู้จักกันว่าการสวนกาแฟ (coffee enema)    การสวนล้างลำไส้ตอนบน high colonic irrigation

                การสวนล้างลำไส้ตอนบน high colonic irrigation เป็นการล้างลำไส้ที่ต้องทำภายใต้การควบคุมของเจ้าหน้าที่ผู้เชี่ยวชาญอย่างเคร่งครัด เนื่องจากต้องใช้เครื่องภายใต้แรงดัน ซึ่งจะสอดท่อผ่านทางทวารหนักเข้าสู่ลำไส้ใหญ่ ของเหลวที่ใช้ในการสวนล้างลำไส้อาจเป็นเพียงน้ำ หรือมีการเติมสารอื่นเช่น กาแฟ สมุนไพรลงไปด้วยก็ได้

                จุดประสงค์หลักของการสวนล้างลำไส้ตอนบน high colonic irrigation เพื่อกำจัดสารพิษที่สะสมที่ลำไส้ และผนังลำไส้ (ดังนั้นจึงถือว่าเป็นวิธีการหนึ่งของขบวนการdetoxification)  ซึ่งจะส่งผลไปถึงระบบต่างๆของร่างกายด้วย รวมถึงระบบภูมิคุ้มกัน เนื่องจากร่างกายมีปริมาณของเสียและสารพิษน้อยลง  ดังจะเห็นได้ตัวอย่างง่ายๆคือ ที่ผิวจะมีผดผื่น หรือสิวลดลง  สภาวะจิตใจหรืออารมณ์ดีขึ้น   หรืออาจสรุปได้ว่าการสวนลำไส้ด้วยวิธีนี้จะทำให้สุขภาพโดยรวมดีขึ้น รวมถึงยังช่วยมากในผู้ที่มีอาการเหนื่อยง่าย  เหนื่อยเรื้อรัง ข้ออักเสบ โพรงอากาศอักเสบ หอบหืด ปวดหลัง ไอ ท้องผูก ไข้หวัด ท้องเสีย  กลิ่นตัว มีก๊าซในลำไส้  เก๊าท์ ความดันโลหิตสูง นอนไม่หลับ ทำให้ภาวะอาการต่างๆของโรคในกลุ่มนี้ดีขึ้น  และยังให้การบีบตัวของกล้ามเนื้อลำไส้เป็นจังหวะมากขึ้น ทำให้ระบบการย่อยอาหารดีขึ้น

                อย่างไรก็ตาม  ข้อเสียของการทำ high colonic irrigation บ่อยเกินไปนั้น ทำให้ลำไส้จะดูดซึมน้ำมากจนเกินไป ส่งผลให้เสียสมดุลของแร่ธาตุในร่างกาย  ของเหลวในปอด อาจมีอาการเวียนศีรษะ อาเจียน หัวใจเต้นผิดจังหวะ หัวใจวายได้  นอกจากนี้ยงพบการติดเชื้อหลังจากการทำ  high colonic irrigation ได้ถ้าอุปกรณ์ที่ใช้ไม่สะอาดพอ หรือเนื่องจากการเสียสมดุลของเชื้อประจำถิ่นที่อาศัยอยู่ในลำไส้      นอกจากนี้การทำ high colonic irrigation ยังมีความเสี่ยงในเรื่องของผนังลำไส้ทะลุ

                บุคคลที่ไม่ควรทำ high colonic irrigation คือผู้ที่มีภาวะลำไส้โป่งพอง มีแผลที่ลำไส้ ลำไส้อักเสบ มีเส้นเลือดขอดในลำไส้  มะเร็งบริเวณลำไส้  ผุ้ที่ได้รับการผ่าตัดบริเวณลำไส้ใหม่ๆ  และผู้ที่เป็นโรคหัวใจ ตลอดจนโรคไต (เนื่องจากการทำ high colonic irrigation จะมีผลกระทบต่อสมดุลแร่ธาตุและของเหลวในร่างกาย ดังนั้นจึงเป็นเรื่องที่ผู้ที่มีภาวะโรคหัวใจและโรคไตต้องระวังอย่างยิ่ง)

                จะเห็นว่าการสวนลำไส้แบบ high colonic irrigation มีทั้งข้อดี และข้อเสีย ดังนั้นจึงจำเป็นต้องทำภายใต้การดูแลอย่างใกล้ชิดของผู้เชี่ยวชาญ และต้องระวังในเรื่องของผลข้างเคียง  ตลอดจนการติดเชื้อที่อาจเกิดขึ้นได้

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

HomeContact UsOur Map : แผนที่บริษัทเสียงตอบรับจากผู้ใช้วิธีปลูกต้นกล้าข้าวสาลีตัวแทนจำหน่าย