ความดันโลหิตสูง

                โรคยอดฮิตที่คนทั่วไปเป็นกันมากคือ โรคปวดศีรษะ ซึ่งสาเหตุหนึ่งของอาการปวดศีรษะมาจากความดันโลหิตสูง   ภาวะความดันโลหิตสูงนี้จะมีอาการปวดศีรษะได้บ่อย เวียนศีรษะเหนื่อยง่าย การมองเห็นไม่ชัดเจน หายใจสั้น อาจมีเลือดออกจากจมูก

                ภาวะความดันโลหิตสูง แบ่งเป็น 2 ประเภท  ประเภทแรกนั้นไม่มีความสัมพันธ์กับโรคประจำตัว  ส่วนประเภทที่สองนั้นความดันโลหิตที่สูงขึ้นเป็นผลเนื่องมาจากโรคประจำตัวบางอย่าง เช่น โรคหลอดเลือดและหัวใจ โรคไต โรคไทรอยด์

สาเหตุของภาวะความดันโลหิตสูง

§ อาหาร การบริโภคอาหารพวกไขมัน น้ำตาลและเกลือ ส่งผลให้ความดันโลหิตสูงขึ้น

§ เครื่องดื่มประเภทแอลกอฮอล์ (สุรา) และคาเฟอีน (ชา กาแฟ )

§ การสูบบุหรี่

§ โรคอ้วน

§ การตั้งครรภ์ , ยาคุมกำเนิด

§ โรคบางอย่าง ได้แก่ โรคไต โรคไทรอยด์ โรคหลอดเลือดและหัวใจ

§ โลหะหนัก เช่นนิเกิล แคดเมียม ปรอท

 

ค่าความดันที่วัดได้จะเป็นตัวเลข 2 ค่า ซึ่งค่าความดันที่อยู่ในช่วงปกติคือ 110-130 / 70-85 มิลลิเมตรปรอท   ค่าแรกเป็นค่าความดันขณะที่หัวใจบีบตัว  ส่วนค่าหลังคือค่าความดันขณะที่หัวใจคลายตัว ( ซึ่งจะมีค่าน้อยกว่าค่าแรกเสมอ ) 

ความดันโลหิตสูง เป็นโรคที่มีความอันตราย เนื่องจากทำให้หัวใจต้องทำงานหนักขึ้น  และมีความเกี่ยวเนื่องกับการหนาตัวของหลอดเลือดเนื่องจากไขมันอุดตัน  ซึ่งผู้ที่มีความดันโลหิตสูงต่อเนื่องในระยะยาว จะพบภาวะแทรกซ้อน คือโรคหัวใจและหลอดเลือด  ภาวะหัวใจห้องล่างซ้ายโตผิดปกติ  หัวใจวาย หรือโรคไตได้

                อาหารที่ควรหลีกเลี่ยงในผู้ที่มีความดันเลือดสูง ได้แก่

1.    ไขมันที่ผ่านขบวนการเติมไฮโดรเจน เช่น มาการีน น้ำมันพืชที่ผ่านขบวนการสกัด

2.    น้ำตาล

3.    คาเฟอีน

4.    อาหารที่มีรสเค็ม เนื่องจากในอาหารรสเค็มจะมีเกลือซึ่งมีธาตุโซเดียมเป็นองค์ประกอบ ทำให้มีปริมาณน้ำคั่งอยู่นอกเซลล์เยอะ (จะเห็นว่ายาลดความดันที่แพทย์ใช้กัน บางตัวจะเป็นยาที่มีฤทธิ์ขับปัสสาวะ เพื่อช่วยลดปริมาณน้ำที่มีอยู่นอกเซลล์)

                อาหารที่เหมาะสมสำหรับผู้ที่มีความดันโลหิตสูง ได้แก่

1.    อาหารที่มีเส้นใยปริมาณสูง เช่นผัก ผลไม้สด ธัญพืช

2.    ดื่มน้ำสะอาด 1 แก้วทุกๆ 2 ชั่วโมง

3.    เพิ่มการรับประทานอาหารที่มีธาตุโพทัสเซียมเป็นองค์ประกอบ (แอปเปิ้ล หน่อไม้ฝรั่งกะหล่ำปลี ส้ม มะเขือเทศ กล้วย คะน้า )    หลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารที่มีโซเดียมเป็นองค์ประกอบ (อาหารรสเค็ม ชีส เนื้อรมควัน)

4.    หัวหอม กระเทียม  พาสเลย์  คึ่นช่ายฝรั่ง เพราะในอาหารเหล่านี้มีสารช่วยลดความดันเลือด

สำหรับสมุนไพรของไทยแล้ว  น้ำคั้นใบบัวบก  น้ำคั้นคึ่นช่าย สามารถช่วยลดความดันเลือดได้ เนื่องจากในใบบัวบกจะมีสารไตรเตอพีนอยด์ที่ช่วยเพิ่มความยืดหยุ่นแก่ผนังหลอดเลือด  ส่วนในคึ่นช่าย มีสารขับปัสสาวะ จึงสามารถช่วยลดความดันเลือดได้

นอกจากในเรื่องของอาหารแล้ว ความเครียดก็ยังส่งผลทำให้ความดันเพิ่มสูงขึ้น เพราะความเครียดจะทำให้เส้นเลือดหดตัว  ดังนั้นการลดความเครียดด้วยการนั่งสมาธิ หรือการกำหนดลมหายใจ ก็เป็นวิธีหนึ่งที่ช่วยลดความดันได้ 

การลดน้ำหนัก  การออกกำลังกาย จะช่วยกำจัดไขมันส่วนเกินที่เกาะรอบๆผนังหลอดเลือด ทำให้การไหลเวียนเลือดสะดวกขึ้น จึงทำให้ความดันโลหิตลดลงด้วย  ทั้งนี้ผู้มีความดันโลหิตสูงควรงดสูบบุหรี่โดยเด็ดขาด

เรียบเรียงโดย บริษัท กู๊ดเฮลท์ (ประเทศไทย) จำกัด      

                                  14   สิงหาคม  2550

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

HomeContact UsOur Map : แผนที่บริษัทเสียงตอบรับจากผู้ใช้วิธีปลูกต้นกล้าข้าวสาลีตัวแทนจำหน่าย