ปวดบวม

                ภาวะปวดบวมหรือปอดอักเสบ เป็นภาวะติดเชื้อที่ปอด ทำให้มีอาการเป็นไข้ หนาวสั่น เจ็บแป๊บที่บริเวณหน้าอก หายใจลำบาก ไอร่วมกับมีเสมหะสีชมพู ซึ่งในระยะต่อมาเสมหะจะมีออกน้ำตาล  หัวใจเต้นเร็ว อาจมากถึง 150 ครั้งต่อนาที  โรคนี้พบได้บ่อยในเด็ก และมีอาการเวียนศีรษะร่วมด้วย

                สาเหตุของโรคนี้ ส่วนใหญ่เกิดจากเชื้อแบคทีเรีย แต่บางครั้งก็พบว่าเชื้ออื่นๆ เช่น เชื้อไวรัส เชื้อรา พาราสิต หรือแม้แต่สิ่งระคายเคือง เป็นสาเหตุร่วม    อันตรายของโรคปอดบวมคือภาวะแทรกซ้อน อันได้แก่ ภาวะเยื่อหุ้มปอดอักเสบ

          ในช่วงแรกที่มีการติดเชื้อที่ปอด การดื่มน้ำชาที่ทำจากเมล็ด Fenugreek หรือที่คนไทยเรียกว่า ลูกซัด วันละ 4 แก้ว (ครั้งละ 1 แก้ว) จะช่วยขับเหงื่อและสารพิษออกจากร่างกาย  ดังนั้นจึงช่วยลดไข้ได้ดี  เมื่ออาการดีขึ้น จึงค่อยๆลดปริมาณชาลง (การเติมน้ำมะนาวลงในชา fenugreek จะทำให้รสชาติของชาดีขึ้น)

สมุนไพรที่ใช้บรรเทาอาการของโรคปวดบวมได้ดี คือ กระเทียม  เพราะสามารถลดไข้และอัตราการเต้นของหัวใจได้ผลชะงักภายใน 48 ชั่วโมง และช่วยลดอาการหายใจลำบาก

ชงเมล็ดงาบดประมาณ 15 กรัม  ในน้ำ 250 มิลลิกรัม ร่วมกับเมล็ดป่านบด 1 ช้อนโต๊ะ และเกลือ 1 หยิบมือ ใส่น้ำผึ้ง 1 ช้อนของหวาน  จะช่วยกำจัดเสมหะและเมือกที่อุดตันทางเดินหายใจ ทำให้หายใจสะดวกขึ้น

การดื่มน้ำผัก-ผลไม้คั้นสด 5-10 วันต่อเนื่องกัน ก็เป็นอีกวิธีหนึ่งสำหรับบรรเทาโรคปอดบวมด้วยวิธีธรรมชาติ  หลังจากที่อาการไข้ลดลงแล้วให้กินเฉพาะผลไม้และดื่มน้ำผัก-ผลไม้คั้นสดต่ออีกประมาณ 3-4 วัน  หลังจากนั้นจึงเริ่มกินอาหารตามปกติ

น้ำผัก-ผลไม้คั้นสดที่ใช้ได้ผลดีกับผู้ที่เป็นโรคปอดบวม  คือน้ำแครอทคั้นร่วมกับผักโขม  หรือ น้ำแครอทคั้นร่วมกับบีทรูทและแตงกวา

Parsnip (พืชตระกูลเดียวกับแครอท) มีสรรพคุณดีเยี่ยมในการรักษาโรคปวดบวม  ในน้ำคั้นใบและหัวของพืชชนิดนี้ นั้นอุดมไปด้วยฟอสฟอรัสและคลอรีน   ซึ่งมีฤทธิ์ฆ่าเชื้อโรคในปอดและหลอดลม    การดื่มน้ำคั้น Parsnip วันละ 250 มิลลิลิตรทุกวันจะช่วยให้โรคปอดบวมหายเร็วขึ้น

การสวนลำไส้ด้วยน้ำอุ่น ในช่วงที่รักษาปอดบวมด้วยการดื่มน้ำผลไม้ จะทำให้การดูดซึมน้ำผลไม้เข้าสู่ร่างกายมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

การทาน้ำมัน turpentine (น้ำมันสน) ที่บริเวณหน้าอก  จะช่วงบรรเทาอาการปวดเจ็บแป๊บที่หน้าอกได้เป็นอย่างดี

                                                               

                                                                    Parsnip                  Fenugreek

เรียบเรียงโดย บริษัท กู๊ดเฮลท์ ( ประเทศไทย) จำกัด

                           28 / 08 / 2550

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

HomeContact UsOur Map : แผนที่บริษัทเสียงตอบรับจากผู้ใช้วิธีปลูกต้นกล้าข้าวสาลีตัวแทนจำหน่าย