Wheatgrass ต้นกล้าข้าวสาลี

 

                การปลูกวีทกลาสเพื่อคั้นน้ำ เป็นงานอดิเรกที่น่าทำอย่างมาก เพราะวีทกลาสเป็นพืชที่อุดมไปด้วยสารอาหาร วิตามิน แร่ธาตุ และ โปรตีนที่จำเป็นต่อร่างกาย  จากการวิจัยยังพบว่าวีทกลาสเป็นแหล่งอาหารที่มี คลอโรฟิลล์วิตามินบี-6 วิตามินบี-12 วิตามินเค วิตามินซี และ เบตาคาโรทีน(สารตั้งต้นของวิตามินเอ)ในปริมาณสูง  นอกจากคุณจะได้ความเพลิดเพลินจากการปลูกวีทกลาสแล้ว คุณยังได้รับคุณประโยชน์อีกมากมายจากน้ำคั้นวีทกลาส 

คุณประโยชน์จากน้ำคั้นวีทกลาส

•        เป็นแหล่งที่มาของคลอโรฟิลล์    คลอโรฟิลล์ในน้ำคั้นวีทกลาสเป็นคลอโรฟิลล์ที่ยังมีชีวิตอยู่ซึ่งจะมีคุณสมบัติที่เหนือกว่าคลอโรฟิลล์แบบเม็ดมากมาย  คลอโรฟิลล์มีคุณสมบัติดังต่อไปนี้

•      คลอโรฟิลล์ ช่วยร่างกายล้างพิษที่ตับ

•      คลอโรฟิลล์ ช่วยล้างพิษในเนื้อเยื่อต่างๆ

•      คลอโรฟิลล์ ช่วยฟอกมลภาวะและฟื้นฟูระบบหลอดเลือด เพราะโมเลกุลของมันคล้ายโมเลกุลของฮีโมโกลบินในเม็ดเลือด

•      คลอโรฟิลล์ มีฤทธิ์ต้านเชื้อโรคโดยเฉพาะเชื้อที่เป็นอันตราย

•      คลอโรฟิลล์  ช่วยลดปริมาณน้ำตาลในเลือด

•        เป็นแหล่งที่มาของแร่ธาตุที่สำคัญ  จากการวิจัยพบว่าในวีทกลาส ที่ปลูกแบบธรรมชาติ(Organic) จะมีแร่ธาตุมากกว่า 100 ตัวที่มนุษย์ต้องการในนั้น   และ 90%ของแร่ธาตุนี้มาจากดินที่ใช้ปลูก

•        น้ำคั้นวีทกลาส ช่วยส่งเสริมระบบภูมิคุ้มกันให้ดีขึ้น

•        น้ำคั้นวีทกลาส ช่วยกระตุ้นให้เรามีพลัง ทำงานได้ดีขึ้น หลับได้สนิท 

วิธีปลูกวีทกลาส

•        การเลือกภาชนะที่จะใช้ปลูก

            ที่จริงแล้วเราสามารถใช้ภาชนะอะไรก็ได้มาปลูกวีทกลาส ไม่ว่าจะเป็นขันน้ำเก่าๆ หม้อเก่าๆ ถาด  กล่องพลาสติค กะละมัง หรือกระถาง ขอเพียงให้มีความสูงเพียงพอคือประมาณ 3 นิ้ว       นำดินดีๆมาใส่ให้ดินมีความหนาต่ำกว่าขอบ 1นิ้ว  ดินที่ใช้ควรรดน้ำให้มีความชื้นพอประมาณ อย่าให้แฉะ  และควรเป็นดินที่ไม่มีสารเคมีปนเปื้อนไม่ว่าจะเป็นปุ๋ยเคมีหรือยาฆ่าแมลง 

•        การปลูก

เมล็ดพันธุ์ข้าวสาลี   คุณสามารถหาซื้อได้จากร้านที่ขายธัญพืชสำหรับทำน้ำRCทั่วไป  ยังมีที่ตลาดอตก.  ร้านมังสวิรัติของพลตรีจำลอง จตุจักร  ร้านพลังบุญ สุขาภิบาล 3  ซึ่งนอกจากจะปลอดภัยแล้วยังมีราคาถูก ไม่จำเป็นต้องไปหาจากร้านขายเมล็ดพันธุ์พืช และอาจจะหาไม่ได้อีกด้วย

วิธีปลูก  ง่ายมากเพียงแค่โรย เมล็ดข้าวสาลีลงบนดินที่เตรียมไว้ แล้วเกลี่ยให้เรียบ อย่าให้เมล็ดซ้อนทับกัน  กดให้เมล็ดจมดินเล็กน้อย แล้วนำดินมาโรยกลบบางๆ รดน้ำให้ชื้นพอหมาดๆ  เมืองไทยไม่มีปัญหาเรื่องความชื้นไม่เพียงพอ จึงควรระวังว่าจะรดน้ำมากไปจนแฉะ ทำให้รากเน่าได้ 

 

         

 

•        3 – 4 วันต่อมา

ต้นกล้าวีทกลาส จะเริ่มงอกให้เห็น  ควรจะเริ่มนำไปตั้งให้รับแสงแดดในที่ๆอากาศถ่ายเท  เพราะแสงแดดและออกซิเจนในอากาศเป็นองค์ประกอบหลักที่วีทกลาสใช้สร้างคลอโรฟิลล์ และยังทำให้วีทกลาสที่ปลูกมีใบอวบหนา   วีทกลาสที่ปลูกในที่ที่มีแสงไม่เพียงพอจะมีสีที่ซีดใบผอมบาง 

•       7 – 10 วัน

ช่วงเวลาสำหรับการเก็บเกี่ยว  วีทกลาสในช่วงเวลานี้มีความสูงที่เหมาะสมที่จะตัดมาทำน้ำคั้นวีทกลาส   เราสามารถตัดซ้ำอีกรอบสองรอบถ้าปลูกด้วยวิธีที่แนะนำนี้  ดังนั้นเพื่อให้มีผลผลิตที่เพียงพอสำหรับทานทุกวัน  คุณควรจะปลูกหลายๆรุ่นเว้นช่วงห่างกัน 2- 3 วัน 

หมายเหตุ  หนังสือหลายเล่มแนะให้เก็บเกี่ยวประมาณวันที่ 8 

ด้วยวิธีง่ายๆเท่านี้ คุณก็สามารถสร้างแหล่งอาหารที่มีประโยชน์ ด้วยตัวคุณเอง

 

เรียบเรียงโดย :  ทพ.จักรชัย – ทพญ. ภัทรา สมพลพงษ์ 

สนับสนุนโดย : บริษัท  กู๊ดเฮลท์ (ประเทศไทย) จำกัด

ขอขอบคุณ  คุณ สมเกียรติ   แสงสุเรนทร์  ที่ช่วยแนะนำข้อมูลเมล็ดพันธุ์ข้าวสาลี

               

 

HomeContact UsOur Map : แผนที่บริษัทเสียงตอบรับจากผู้ใช้วิธีปลูกต้นกล้าข้าวสาลีตัวแทนจำหน่าย

© 2006 by Good Health (Thailand) Co., Ltd. All right reserved