น้ำผักผลไม้สำหรับเด็กทารก       

            ขณะตั้งครรภ์   คุณแม่ทั้งหลายควรจะเตรียมตัวเตรียมร่างกายให้มีความสมบูรณ์ของสารอาหารต่างๆให้ครบถ้วนได้แก่  วิตามิน  เอนไซม์  แร่ธาตุ และสารอาหารที่จำเป็น   เพื่อให้ลูกน้อยได้รับสารอาหารอย่างครบถ้วนผ่านทางรก    หลังคลอดแล้วเด็กก็ยังต้องรับสารอาหารที่เป็นประโยชน์จากน้ำนมแม่  วิธีการหนึ่งที่คุณแม่จะได้รับสารอาหารที่ดี  ก็คือ  การดื่ม น้ำผัก-ผลไม้ สดเสริมคุณภาพน้ำนม   ซึ่งดีกว่าการทานอาหารเสริมชนิดเม็ด

                ในช่วง 3 เดือนแรก   สารอาหารหลักที่ลูกน้อยได้รับจะมาจากน้ำนมแม่      ถ้าไม่สามารถเลี้ยงลูกด้วยนมแม่   นมที่มีคุณค่าใกล้เคียงนมแม่คือนมแพะสด   คุณแม่ควรดื่มน้ำผัก-ผลไม้สดที่มีส่วนผสมของแครอท  ,  เซเลอรี (คึ่นช่ายฝรั่ง), ผักชีฝรั่ง  วันละ 2 แก้ว  และถ้าต้องการให้มีน้ำนมสดเพิ่ม  ควรเพิ่มผักใบเขียวในน้ำอันที่ทำ และในอาหารที่รับประทาน  คลอโรฟิลล์จากผักใบเขียวจะช่วยเพิ่มความสมบูรณ์ของสารอาหารที่ได้รับ

 

ควรจะให้เด็กได้รับ น้ำผัก-ผลไม้ เมื่อไร 

          เด็กควรได้รับน้ำผัก - ผลไม้  เสริมเมื่อการนมแต่เพียงอย่างเดียวไม่เพียงพอกับกับการเจริญเติบโตของร่างกายเด็ก   โดยประมาณแล้ว  คือ  เมื่อเด็กมีน้ำหนักตัวเป็นสองเท่าของน้ำหนักตัวเมื่อแรกคลอด  หรือประมาณ  6  กิโลกรัม  หรือเมื่อเด็กรับประทานนม ประมาณ วันละ 32 ออนซ์ (4 ขวด) แพทย์บางคน  ก็ใช้อายุเด็กเป็นตัวประมาณคือให้เด็กมีอายุ 6 เดือนขึ้นไป   คนไทยโบราณก็เริ่มป้อนกล้วยบดกันตั้งแต่ 3-4 เดือน วิธีการเหล่านี้พอจะทำให้ท่านผู้อื่นกำหนดแนวทางได้บ้างว่าเด็กควรจะได้รับ น้ำผัก-ผลไม้ สดเมื่อไร 

                น้ำผลไม้สดที่เด็กควรได้รับในช่วงแรก ควรจะเลือกใช้  แอปเปิล น้ำองุ่น น้ำฝรั่ง  แต่ต้องกรองกากออกให้ดี และผสมกับน้ำสะอาดอีกในปริมาณเท่ากัน  

                น้ำผักสดให้ผักขม หรือ บร็อคโคลี่ หรือ ผักชีฝรั่ง  หรือ  Wheat grassทำน้ำคั้น  ใช้เพียง 1 ช้อนชา  ผสมลงในน้ำนมที่ให้เด็กดื่ม  1 ครั้ง ทุก ๆ สองวัน  ซึ่งน้ำคั้นผักนี้จะช่วยชดเชยแร่เหล็กซึ่งมีน้อยในน้ำนม  ยังช่วยเรื่องการขับถ่าย ลดปัญหาท้องผูกจากน้ำนมกระป๋อง  และยังเป็นการฝึกให้เด็กคุ้นเคยกับรส ชาดผัก ตั้งแต่เด็ก 

                เมื่อ น้ำหนักตัวเด็กถึง   8   กิโลกรัม  คุณแม่อาจจะเริ่มทำ   น้ำผัก-ผลไม้ผสม   เช่น    ฝรั่ง-แอปเปิ้ล , แครอท-แอปเปิ้ล, แครอท-เซเลอรี่, แอปเปิ้ล-องุ่น ฯลฯ  อย่าเพิ่งให้   น้ำส้ม-มะนาว เพราะอาจจะทำให้เด็กท้องเสียได้  ทั้งนี้คุณแม่ต้องประเมินความพร้อมของร่ายกายเด็ก ว่ารับได้หรือไม่ 

                ถ้าคุณแม่พบว่า เด็กอาเจียนหรือท้องเสีย ให้ คุณแม่พักไว้ 1 เดือน แล้วค่อยเริ่มใหม่  แต่ถ้ายังพบปัญหานี้อยู่  ต้องปรึกษาแพทย์  เพราะเด็กอาจจะมีปัญหาจากเรื่องอื่น  และเมื่อเด็กโตขึ้น คุณแม่ ควรจะลดปริมาณน้ำที่ใช้ผสมลงไปเรื่อย ๆ จนในที่สุดให้ใช้  น้ำผัก-ผลไม้ สดทั้งหมด   ขณะนี้

น้ำหนักเด็กจะเป็น 3 เท่า ของเมื่อแรกเกิด หรือมีความสูงเพิ่มเป็น 2 เท่า 

 

เรียบเรียงจากหนังสือ Juicing Therapy ของนายแพทย์ เบอร์นาด  เจนเซน

โดย บริษัท กู๊ดเฮลท์ (ประเทศไทย) จำกัด

 

HomeContact UsOur Map : แผนที่บริษัทเสียงตอบรับจากผู้ใช้วิธีปลูกต้นกล้าข้าวสาลีตัวแทนจำหน่าย

© 2006 by Good Health (Thailand) Co., Ltd. All right reserved