ข้อคิดจากอดีต ในการรักษามะเร็ง

ปัจจุบันนักวิจัยพยายามแสวงหาสารที่มีประโยชน์ในอาหารมาใช้เพื่อป้องกันโรคมะเร็ง   ที่จริงแล้วเรื่องนี้ไม่ใช่ของใหม่เลย  โรคมะเร็งเป็นที่รู้จักกันมาตั้งแต่สมัยอียิปต์เมื่อหลายพันปีก่อนแล้ว และคนในยุคนั้นก็ได้เริ่มใช้อาหารเพื่อรักษามะเร็ง  ความรู้ของคนในยุคนั้นยังสอดคล้องกับผลการวิจัยปัจจุบัน 

ในสมัยโรมัน นักประพันธ์ที่มีชื่อว่า คาโต ได้บันทึกว่ามีการใช้ กะหล่ำปลีบดเพื่อรักษาโรคมะเร็ง ซึ่งผลการวิจัยในวันนี้ก็ยืนยันว่ากะหล่ำปลีมีสารต้านมะเร็งที่มีประสิทธิภาพสูง เช่นเดียวกับ กาเล็นซึ่งเป็นหมอที่มีชื่อเสียงเมื่อสองพันปีที่แล้วได้คิดค้นสูตรอาหารรักษาโรคมะเร็งโดยใช้ เนื้อไก่ ผักสดต่างๆชนิด เนื้อปลา ไวน์แดง  สารอาหารบางตัวจากสูตรอาหารของกาเล็นถูกค้นพบว่ามีฤทธิ์ต้านมะเร็งได้

เมื่อคนในยุคนี้เริ่มรู้จักวิตามินเมื่อร้อยกว่าปีที่ผ่านมา  ก็มีการพยายามใช้วิตามินในการรักษาโรคมะเร็ง  มีการวิจัยในเรื่องการใช้วิตามินในการรักษาผู้ป่วยโรคมะเร็งมากมาย วิตามินหลักที่ถูกนำมาวิจัยได้แก่ วิตามินซี วิตามินเอ วิตามินอี วิตามินดี วิตามินบี  ผลการวิจัยก็ทำให้ผู้ทำการทดลองประทับใจกันไปตามกัน  แม้แต่การใช้วิตามินร่วมในรายที่รักษาด้วยเคมีบำบัด และ รังสีรักษา ก็พบว่าคนไข้ที่ได้รับวิตามินร่วมด้วยมีการตอบสนองต่อการรักษาที่ดีกว่า

สำหรับเมืองไทยในวันนี้ อัตราการตายด้วยโรคมะเร็งทุกตำแหน่งในปีพ.ศ. 2546 พบว่า คนไทยตายด้วยมะเร็งเป็นอันดับแรกของต้นเหตุการเสียชีวิต  ด้วยยอดเสียชีวิตประมาณ 52,000 คน มีอัตราการเสียชีวิตเพิ่มขึ้นเกือบ 10%ทุกปี และยังไม่มีทีท่าว่าจะลดลงได้   การป้องกันและรักษาโรคมะเร็งในวันนี้ดูเหมือนจะล้มเหลวเสียแล้วไม่สามารถลดอัตราการเจ็บป่วยและอัตราการตายลงได้  เพราะอะไร  ทั้งที่จริงแล้วมะเร็งไม่ใช่โรคติดต่อ มะเร็งเป็นโรคภายในของแต่ละบุคคล   การแพทย์ไทยสามารถลดอัตราการติดต่อโรคเอดส์ได้อย่างน่าประทับใจ  แต่ไม่สำเร็จในกรณีของโรคมะเร็ง

สมมุติฐานถึงสาเหตุโรคมะเร็งจากการวิจัยปัจจุบันล้วนชี้ไปหาตัวร้ายที่เรียกว่า  อนุมูลอิสระ (หรือสารพิษต่อร่างกายขนาดจิ๋ว)   โดยสรุปแล้วก็คือว่าเมื่อใดก็ตามที่มีอนุมูลอิสระมีมากพอมีนานพอ ที่มันจะไปรบกวนการสร้างสายดีเอ็นเอของเรา ทำให้สายดีเอ็นเอผิดปกติไป ก็อาจทำให้ร่างกายของเราเกิดเนื้อเยื่อแบบใหม่ๆ ที่เรียกว่ามะเร็งเกิดขึ้นมาแทน  โดยปกติเรามีเซลล์มะเร็งเกิดขึ้นในตัวเราวันละหลายหมื่นตัว แต่ระบบภูมิคุ้มกันเราดีมากสามารถกำจัดทิ้งได้ทุกวัน  แต่เมื่อไรก็ตามที่สมดุลตัวนี้เสีย  โรคมะเร็งก็มาเยือน

เหมือนเส้นผมบังภูเขา ย้อนกลับไปเมื่อสองพันปีที่แล้ว ก็มีการใช้ผัก-ผลไม้รักษามะเร็ง  เราก็ทราบกันดีจากการวิจัยในวันนี้ว่าสารต้านอนุมูลอิสระซึ่งมีฤทธิ์ต้านมะเร็งมีมากในผัก-ผลไม้รวมถึงวิตามินก็มีอยู่มากในผัก-ผลไม้  แล้วทำไมเราถึงไม่ใช้ ผัก-ผลไม้เพื่อรักษา หรือเพื่อป้องกันเราจากโรคมะเร็งที่เรากลัวกัน  เชื่อว่าถ้ามีการเน้นสูตรอาหารเพื่อรักษาและป้องกันมะเร็งในคนไทยมากกว่านี้  อัตราการตายจากโรคมะเร็งคงจะเปลี่ยนไปด้วยวิธีง่ายๆ  ประหยัดและมีประสิทธิภาพจากธรรมชาติที่เราลืม    ฝากลองคิดดูนะครับ

 

โดย  ทพ.จักรชัย  สมพลพงษ์  

 

HomeContact UsOur Map : แผนที่บริษัทเสียงตอบรับจากผู้ใช้วิธีปลูกต้นกล้าข้าวสาลีตัวแทนจำหน่าย

© 2006 by Good Health (Thailand) Co., Ltd. All right reserved