ของดีในถั่วเหลือง 

ส่วนประกอบในถั่วเหลืองที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย

ไฟโตเอสโตรเจน        _  สารไฟเตท

โอเมกา 3                  _  โปตัสเซียม

วิตามิน อี                   _  แมกนีเซียม

โปรตีน ย่อยง่าย          _  เซเลเนียม

หลายการวิจัยสนับสนุนการบริโภคผลิตภัณฑ์จากถั่วเหลือง ดังเช่น :

_   พบว่าถั่วเหลืองสามารถลดคอเลสเตอรอลได้ 9.3%  ลด LDL ได้ 12.9%  และลดไตรกลีเซอไรด์ได้ 10.5%

_   พบว่าถั่วเหลืองช่วยลดผลข้างเคียงจาก สภาวะหมดประจำเดือนในเพศหญิง เช่น อาการเหงื่อออกกลางคืน  ผ่าวร้อนผ่าวหนาว และ โรคหลอดเลือดหัวใจ

_   อาหารและยา สหรัฐอเมริกา (FDA) ให้การรับรองว่าถั่วเหลืองเป็นอาหารเพื่อสุขภาพ และอนุญาตให้  ผู้ผลิตอาหารจากถั่วเหลืองอ้างอิงได้ว่า เป็นผลิตภัณฑ์อาหารที่มีไขมันต่ำ ช่วยลดคอเลสเตอรอล และ ลดความเสี่ยงต่อการเป็นโรคหลอดเลือดหัวใจ

_   พบว่าถั่วเหลืองเป็นอาหารต้านมะเร็ง   และยังพบว่าผู้หญิงในประเทศทางเอเชียอาคเนย์ซึ่งรับประทานผลิตภัณฑ์จากถั่วเหลืองเป็นประจำ มีอัตราการเป็นมะเร็งเต้านมน้อยกว่าผู้หญิงอเมริกัน 4 ถึง 6 เท่า

พบว่าสารไอโซฟลาโวนในถั่วเหลืองมีฤทธิ์ยับยั้งการขยายตัวของเนื้องอกได้  และสารตัวนี้มีการทำงานคล้ายคลึงกับฮอร์โมนเอสโตรเจนอ่อนๆ

_   พบว่าไฟโตเอสโตรเจนในถั่วเหลือง ช่วยป้องกันโรคกระดูกพรุน โรคหัวใจ และ มะเร็งได้

รู้จักกับสารอาหารที่มีประโยชน์ในถั่วเหลือง

_   ไอโซฟลาโวนส์ Isoflavones    เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ และยังมีการทำงานได้เหมือนเอสโตรเจน  แบ่งออกเป็น 2 กลุ่มคือ genistein  และ daidzein      ไอโซฟลาโวนส์ยังช่วยป้องกันโรคหลอดเลือดหัวใจ ป้องกันมะเร็ง  ยับยั้งการเจริญของเนื้องอก และป้องกันความเสื่อมของจอตา

_   ลิกนินส์ Lignins  เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ และสามารถป้องกันสารก่อมะเร็งภายในลำไส้

_   ซาโปนินส์ Saponins  มีฤทธิ์ต้านมะเร็ง  และ ช่วยฟื้นฟูภูมิคุ้มกัน

_   ตัวยับยั้งเอนไซม์โปรตีเอส   Protease  inhibitors    มีฤทธ์ต้านเอนไซม์โปรตีเอสซึ่งเป็นเอนไซม์ก่อมะเร็ง และยังมีฤทธิ์ต้านสารก่อมะเร็ง

_   ไฟติค เอซิด Phytic acid  เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยร่างกายกำจัดโลหะหนักซึ่งเป็นสารก่อมะเร็ง

_   ไฟโตสเตอรอล  Phytosterols เป็นสารที่ร่างกายดูดซึมไม่ได้ แต่จะช่วยจับคอเลสเตอรอล และป้องกันมะเร็งลำไส้

_   โปรตีน ในถั่วเหลือง เป็นโปรตีนคุณภาพสูง  ไม่มีคอเลสเตอรอล

_   น้ำมัน เป็นน้ำมันที่ไม่มีคอเลศเตอรอล และมีกรดไขมันชนิด HDLมากกว่าชนิดLDL และ ยังมีโอเมก้า 3

เรียบเรียงข้อมูล: บริษัท กู๊ดเฮลท์ (ประเทศไทย) จำกัด

HomeContact UsOur Map : แผนที่บริษัทเสียงตอบรับจากผู้ใช้วิธีปลูกต้นกล้าข้าวสาลีตัวแทนจำหน่าย

© 2006 by Good Health (Thailand) Co., Ltd. All right reserved