ไทโคลซาน : พิษใกล้ตัวจากสบู่ - ยาสีฟันได้มีการทำการวิจัยเกี่ยวกับผลของสารไทโคลซาน (Triclosan) ในประเทศอังกฤษ  พบว่าสารไทโคลซานนี้เมื่อทำปฏิกิริยาเคมีกับคลอรีน(Chlorine)  ในน้ำประปา  ทำให้เกิดแก๊สคลอโรฟอร์ม (Chloroform) ขึ้น  ซึ่งแก๊สนี้หากสูดดมเข้าไปแล้วอาจทำให้เกิดโรคมะเร็งที่ปอดได้  แต่ถ้าหากสัมผัสกับสารนี้เนื้อเยื่อจะถูกกัดและทำลายได้

สารไทโคลซานนี้เป็นสารสังเคราะห์ที่พบอยู่ในสารที่ใช้ป้องกันการเกิดโรคจากแบคทีเรียซึ่งจัดเป็นยาประเภทที่ 3 โดยอย.แห่งประเทศสหรัฐอเมริกา (FDA)  ซึ่งใช้ผสมในยาสีฟัน,โลชั่น, เครื่องสำอางค์, ยารักษาสิว, สบู่ก้อน, น้ำยาล้างจาน  เป็นต้น

สารไทโคลซานจัดเป็นสารเคมีที่พิษรุนแรงมากและยังมีฤทธิ์เป็นยาฆ่าแมลงชนิดหนึ่ง  โดยมีสูตรเคมีและโครงสร้างของโมเลกุลที่คล้ายกับสารไดออกซิน (Dioxin) และ PCBs  มีความเสี่ยงต่อการเกิดอันตรายต่อสิ่งแวดล้อมและคุณภาพชีวิตของมนุษย์


 

          

            Marks & Spencer ที่ประเทศอังกฤษได้มีการเรียกเก็บสินค้าที่มีส่วนประกอบของสารไทโคลซานออกจากร้านแล้ว  ส่วนในประเทศจีนก็ได้มีการเรียกคืนยาสีฟันยี่ห้อยักษ์ใหญ่ที่มีส่วนประกอบของสารไทโคลซานออกจากตลาดด้วยเช่นกัน 

แม้ว่านักวิทยาศาสตร์ได้ชี้แจงว่าสารไทโคลซานที่พบในยาสีฟันนี้มีปริมาณที่น้อยมากจนไม่สามารถก่อให้เกิดอันตรายต่อผู้บริโภคได้  แต่ในความเป็นจริงแล้วถึงแม้ร่างกายจะได้รับสารไทโคลซานนี้ในปริมาณเพียงเล็กน้อยนั้นก็สามารถทำลายสุขภาพได้เช่นกัน  เนื่องจากสารนี้เป็นสารที่มีพิษร้ายแรงอยู่ในตัวอยู่แล้ว  แน่นอนว่ามันต้องส่งผลกระทบต่อร่างกายไม่มากก็น้อย  แต่ในระยะแรกอาจยังไม่แสดงอาการออกมาให้เห็นโดยทันที  แต่ในระยะยาวคือหากได้รับสารพิษนี้เป็นติดต่อกันเป็นเวลานาน  ร่างกายเกิดการสะสมสารพิษเอาไว้เพราะฉะนั้นมันคงไม่ส่งผลดีต่อร่างกายอย่างแน่นอน

 

ข้อมูลจาก  หนังสือพิมพ์เซินเจิ้นเดลี ประเทศจีน

เรียบเรียงโดย ศุจิดา    พิชัยสวัสดิ์ 

บริษัท กู๊ดเฮลท์ (ประเทศไทย) จำกัด

 

HomeContact UsOur Map : แผนที่บริษัทเสียงตอบรับจากผู้ใช้วิธีปลูกต้นกล้าข้าวสาลีตัวแทนจำหน่าย

© 2006 by Good Health (Thailand) Co., Ltd. All right reserved