กินถั่วแล้วตาไม่ถั่วอย่างที่คิด

              อาหารหลายอย่างไม่ว่าจะเป็น เต้าหู้  เนยถั่ว  น้ำเต้าหู้  ล้วนผลิตมาจากถั่วทั้งสิ้น   ซึ่งถั่วนับว่าเป็นพืชมหัศจรรย์มีสารหลายอย่างที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายที่เราคาดไม่ถึงเลยทีเดียวไม่ว่าจะเป็น

                1. ไอโซฟลาโวน (Isoflavones) ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระตลอดจนช่วยในการสร้างกระดูก    สารไอโซฟลาโวนที่พบในถั่วนั้นมี 2 ชนิดด้วยกัน ได้แก่ จีนิสเตน(Genistein) และเดสเซน  (Daidzein) ที่ช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคหัวใจ และมะเร็งที่หลอดเลือด  นอกจากนี้สารจีนิสเตนยังช่วยลดการโตของหลอดเลือดใหม่ที่จอภาพของตาที่มีผลต่อการสูญเสียการมองเห็นในผู้สูงอายุอีกด้วย

                2. ลิกนิน (Lignins) จะจับกับสารที่ก่อให้เกิดมะเร็งในลำไส้และเร่งการทำลายอนุมูลอิสระ

                3. สาโปนิน ( Saponins) เป็นสารในพืชที่ช่วยกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกันและยังช่วยต่อต้านมะเร็ง

                4. โปรติเอส อินฮิบิทเตอร์ (Protease inhibitors) จะยับยั้งการทำงานของเอนไซม์โปรติเอส(Protease) ที่ก่อให้เกิดมะเร็ง

                5. กรดไฟติก (Phytic acid) เป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่จับกับโลหะที่ก่อให้เกิดมะเร็ง 

                6. ไฟโตสเตอรอล (Phytosterols) เป็นสารประกอบที่ไม่สามารถย่อยได้แต่ช่วยลดการดูดซึมของคลอเลสเตอรอลที่ลำไส้ และยังช่วยป้องกันมะเร็งที่ลำไส้ใหญ่อีกด้วย

                7. โปรตีน ซึ่งเป็นโปรตีนคุณภาพสูง ไม่มีคลอเลสเตอรอลและมีไขมันต่ำ

                8.ไขมัน เป็นไขมันที่ไม่มีคลอเลสเตอรอล และเป็นแหล่งของกรดไขมันชนิดโอเมกา-3 ตลอดจนประกอบด้ายกรดไขมันชนิดดีเป็นจำนวนมาก

               ประโยชน์ของถั่วมีมากมายขนาดนี้แล้ว  อย่าลังเลใจเลยค่ะที่จะหันมาบริโภคถั่วกันเพื่อคุณและคนที่คุณรัก

HomeContact UsOur Map : แผนที่บริษัทเสียงตอบรับจากผู้ใช้วิธีปลูกต้นกล้าข้าวสาลีตัวแทนจำหน่าย

© 2006 by Good Health (Thailand) Co., Ltd. All right reserved