อดอาหารแบบสดชื่นด้วยด้วยน้ำผลไม้

                การอดอาหาร(Fasting)เป็นวิธีที่ดีวิธีหนึ่งในการขจัดสารพิษ ทำได้ด้วยการดื่มเฉพาะน้ำกลั่นหรือน้ำกรองแล้ว  นอกจากนี้ยังมีการอดอาหารที่ใช้การดื่มน้ำผัก-ผลไม้ ร่วมกับการดื่มน้ำตามปกติ ( Juice fasting) ซึ่งผลที่เกิดจาก 2 วิธีนี้ไม่แตกต่างกันนัก  เพียงแต่การดื่มน้ำผัก-ผลไม้นั้น เราจะได้รับสารอาหารที่เป็นประโยชน์ซึ่งอยู่ในรูปที่เข้มข้นโดยที่สารเหล่านี้อยู่ในรูปที่แยกจากกาก(fiber) มาเรียบร้อยแล้ว ดังนั้นจึงสามารถที่จะย่อยและดูดซึมได้ทันที     ซึ่งสารอาหารเหล่านี้ได้แก่ วิตามินและแร่ธาตุ รวมถึงสารต้านอนุมูลอิสระอีกด้วย    ในชีวิตประจำวันเราได้รับอนุมูลอิสระ(free radical)มากมาย มีทั้งที่เกิดขึ้นจากขบวนการสันดาปในร่างกายและที่ได้รับจากอาหาร น้ำดื่มหรือแม้แต่จากอากาศ  ซึ่งอนุมูลอิสระถือเป็นสารตัวร้ายที่คอยทำลายเซลล์ต่างๆของเรา

                การดื่มน้ำผัก-ผลไม้ ถือเป็นทางลัดในการเอาสารอาหารที่อยู่ในรูปที่เข้มข้นเข้าสู่ร่างกาย  ยกตัวอย่างง่ายๆ  ถ้าเราอยากได้สารอาหารที่เท่ากับการดื่มน้ำแครอทสด 3 แก้ว  เราต้องกินแครอทถึง 36 หัวด้วยกัน และในการกินแครอทนั้น เราจะเสียพลังงานในการย่อยเพื่อที่จะแยกกาก ออกจาสารอาหารอีกด้วย   ตรงข้ามกับการดื่มน้ำผัก-ผลไม้ ที่สามารถย่อยและดูดซึมได้ง่าย  ไม่ต้องสูญเสียพลังงานในการย่อย

                ก่อนการอดอาหารด้วยน้ำผัก-ผลไม้ หรือด้วยน้ำกลั่นก็ตาม   เราต้องเตรียมร่างกายก่อน โดยการรับประทานอาหารธรรมชาติ ปรับสภาพร่างกายเป็นเวลา 3 สัปดาห์ก่อนอดอาหารเพื่อให้มีสารอาหารที่จำเป็นสะสมในร่างกายอย่างเพียงพอ

                ทั้งนี้การอดอาหารด้วยน้ำผัก-ผลไม้นั้น ร่างกายจะยังคงได้รับสารอาหารที่ให้พลังงานแก่ร่างกายอยู่  ดังนั้นเราจะไม่ค่อยรู้สึกหิวหรือเหนื่อยในขณะที่ทำกิจวัตรประจำวัน หรือ ออกกำลังกายเบาๆ ซึ่งวิธีนี้มีข้อได้เปรียบ เมื่อเทียบกับการอดอาหารด้วยการดื่มน้ำกลั่นอย่างเดียว    

                พึงระลึกไว้เสมอว่า การดื่มน้ำผัก-ผลไม้เพื่ออดอาหารล้างพิษในระยะสั้นนั้นเป็นวิธีที่ดี   แต่ถ้าทำเป็นระยะยาวโดยที่ไม่กินอาหารที่มีกากใยเลย นั่บเป็นบ่อเกิดของความผิดปกติต่อระบบขับถ่ายได้

                เราสามารถผสมน้ำผักกับน้ำผลไม้ได้  เนื่องจากน้ำผลไม้เป็นสารล้างพิษที่ดี  ส่วนน้ำผักจะตัวเสริมสร้างการซ่อมแซมของร่างกาย   นอกจากนี้เรายังสามารถผสมผลไม้หลายๆชนิดก็ได้  ทั้งนี้หลังจากคั้นน้ำผัก-ผลไม้เสร็จ  ควรดื่มทันทีเพื่อให้ได้คุณค่าทางอาหารสูงสุด เพราะการที่เราคั้นทิ้งไว้  วิตามินจะทำลายโดยการเกิดขบวนการออกซิเดชั่น

                ในพืชสีเขียวจะอุดมไปด้วยสารคลอโรฟิลล์  ซึ่งเป็นสารที่มีองค์ประกอบพื้นฐานเหมือนฮีโมโกลบินในเม็ดเลือดแดงของมนุษย์   ดังนั้นน้ำผักจึงสามารถใช้รักษาโรคที่เกี่ยวกับโลหิตได้  พืชที่มีคลอโรฟิลล์สูง ได้แก่  ต้นกล้าข้าวสาลี  ต้นกล้าข้าวบาร์เล่ย์    ซึ่งถ้าคั้นกินแต่น้ำผักพวกนี้อย่างเดียว  จะได้รสชาติที่ไม่อร่อยนัก เราจึงนิยมเติมผลไม้เช่น แครอท แอปเปิ้ล เพื่อให้มีรสชาติที่กลมกล่อมขึ้น  สำหรับพืชที่มีคลอโรฟิลล์สูงรองลงมา ได้แก่  มิ้นต์  ผักโขม เซเลอรี(คึ่นช่ายฝรั่ง)

                พืชผักตระกูลดอก เช่น  บร็อคโคลี ดอกกะหล่ำ นั้นมีสารต้านอนุมูลอิสระ วิตามินซี โปแทสเซียม แคลเซียม ซัลเฟอร์ อยู่ในปริมาณสูง   น้ำผักกลุ่มดังกล่าวจึงช่วยในการหายของแผลได้ดี โดยเฉพาะแผลที่ทางเดินอาหาร เช่นแผลในกระเพาะ   นอกจากนี้ยังช่วยในการทำงานของตับ  การทำลายเชื้อที่อยู่ในกระแสเลือด  ตลอดจนช่วยในการฟื้นฟูสภาพผิวหนัง   และยังพบว่าในคนที่กินพืชผักกลุ่มนี้เป็นประจำนั้นมีอัตราการเสี่ยงต่อมะเร็งที่ลำไส้ใหญ่และกระเพาะอาหารน้อยลง

                วิธีการDetoxification ด้วยการอดอาหารแล้วดื่มน้ำผัก-ผลไม้ เป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่ทำให้คุณสุขภาพดี  โดยไม่เหนื่อย สามารถทำงานได้ตามปกติ  ดังนั้นคงยากเกินไป ถ้าคุณจะลองทำดูสักครั้ง  

                เรียบเรียงจากหนังสือ Detox Book

                 โดย บริษัท กู๊ดเฮลท์ ประเทศไทย จำกัด   ( 30 / 6 / 2549 )

 

 

 

 

HomeContact UsOur Map : แผนที่บริษัทเสียงตอบรับจากผู้ใช้วิธีปลูกต้นกล้าข้าวสาลีตัวแทนจำหน่าย