สู้ภูมิแพ้แบบไม่ยอมแพ้

                อาการของภูมิแพ้ที่แสดงให้คุณเห็นในรูปแบบต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นคัดจมูก หายใจไม่ออก  จาม น้ำมูกไหล น้ำตาไหล  ตาแดง ถ่ายท้อง  ท้องผูก หรือแม้แต่อาการซึมเศร้า เครียด ความจำเสื่อม อาการเหล่านี้ล้วนแต่ไม่มีใครอยากเป็น  และยิ่งเลวร้าย ถ้าคุณคิดจะแก้ไขอาการพวกนี้ ด้วยยาแก้แพ้ เพราะยาจะมีผลกระทบต่อการทำงานของระบบต่างๆในร่างกาย

                ภูมิแพ้ (allergy) หมายถึงปฏิกิริยาของร่างกายที่มีต่อสารแปลกปลอม (allergen)  ถึงแม้ว่าสาเหตุที่น่าแน่นอนนั้นยังไม่สามารถสรุปได้ แต่เชื่อกันว่าอาจจะเกิดสาเหตุต่างๆ เช่น จากพันธุกรรม ความไม่สมดุลของฮอร์โมน ความเครียด สารพิษและความผิดปกติของตับและถุงน้ำดี   ซึ่งวิธีที่ดีที่สุดในการป้องกันภูมิแพ้ คือ หาว่าเราแพ้อะไร ( allergenของเราคืออะไร) แล้วพยายามหลีกเลี่ยงการสัมผัสสิ่งนั้น ตลอดจนลดความตึงเครียด เพื่อช่วยกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกัน   นอกจากนี้อาหารการกินในชีวิตประจำวันก็มีส่วนช่วยมากทีเดียว  เริ่มจากรับประทานอาหารที่มีสารต้านอนุมูลอิสระซึ่งจะมีฟลาวินอยท์ ( Flavinoids) ในรูปของเคอซิติน (Quercetin) ซึ่งมีฤทธิ์ต้านสิ่งแปลกปลอม พบได้ในหัวหอมใหญ่ สตรอเบอร์รี่ ผลไม้รสเปรี้ยว เพราะจะช่วยยับยั้งการหลั่งสารก่อภูมิแพ้ฮีสตามีนและสารก่อภูมิแพ้อื่นๆ  สำหรับคุณประโยชน์ของสารอาหารต้านภูมิแพ้ ได้แก่

v  วิตามินบี6  พบในพริกไทดำ

v  วิตามินซี : ช่วยลดระดับฮีสตามีนในกระแสเลือด  พบในผักใบเขียว ผลไม้รสเปรี้ยว แตงเมลอน

v  ไบโอฟลาวินอยด์ :ช่วยในการทำงานของวิตามินซี  พบได้ในผลไม้กลุ่มแตง  เบอร์รี่  ผลไม้รสเปรี้ยว

v  โยเกริ์ต ผลิตภัณฑ์หมักที่ใช้นม : ช่วยลดการสะสมสิ่งแปลกปลอมในทางเดินอาหาร

v  วิตามินอี : มีฤทธิ์ต้านฮีสตามีน  พบได้ในหน่อไม้ฝรั่ง ถั่ว ผักโขม ถั่วและเมล็ดธัญพืช

v  โมลิบดินัม  พบได้ใน ผักโขม กระเทียม กะหล่ำปลี

v  ฟลาวินอยด์  พบได้ในส้ม องุ่น เบอร์รี่ 

                เพียงกินกระเทียม 2 ก้านต่อวัน( นำมาปรุงด้วยการเผา หรือบด หรือคั้นน้ำก็ได้ คุณก็จะได้รับโมลิบดินัมปริมาณสูงที่จะช่วยลดการอาการคัดจมูก  การอักเสบของไซนัสและยังช่วยในเรื่องของระบบย่อยอีกด้วย  แล้วตามด้วยน้ำรากขิงอีก 1 แก้วยิ่งดี จะช่วยบรรเทาอาการภูมิแพ้ให้ดีขึ้น

                ควรหลีกเลี่ยงควันบุหรี่ สี สเปรย์ยาฆ่าแมลง หรือแม้แต่ปากกาที่ผสมสารระเหยเช่น ปากกาเน้นข้อความ เพราะสิ่งเหล่านี้จะเป็นตัวกระตุ้นภาวะภูมิแพ้ได้

                นอกจากนี้การดื่มน้ำผัก-ผลไม้ก็เป็นอีกทางหนึ่งที่ช่วยให้อาการภูมิแพ้ของคุณดีขึ้นได้ในเวลาที่เร็วขึ้น เรามีอาหาร 12 อย่างที่อุดมไปด้วยสารดังกล่าวข้างต้นที่อยากแนะนำให้ ซึ่งสามารถนำมาคั้นเป็นน้ำผลไม้ หรือทำเป็นซุป หรืออาหารเหลวก็ได้  ซึ่งได้แก่ ผักโขม แครอท หน่อไม้ฝรั่ง กะหล่ำดอก  กะหล่ำปลีสีเขียว  กระเทียม ส้ม แคนตาลูป หัวหอม เบอร์รี่ ผักชีฝรั่ง และคะน้า   และที่ลืมไม่ได้คือ การออกกำลังกายเพราะจะเป็นการช่วยกำจัดสารพิษออกจากร่างกายอีกทางหนึ่ง   

เรียบเรียงจากหนังสือ Food as Medicine 

เรียบเรียง โดย บริษัท กู๊ดเฮลท์ ประเทศไทย จำกัด   ( 5 / 7 / 2549 )

 

 

 

 

HomeContact UsOur Map : แผนที่บริษัทเสียงตอบรับจากผู้ใช้วิธีปลูกต้นกล้าข้าวสาลีตัวแทนจำหน่าย