ถาม  :   น้ำผลไม้อะไรที่ดีที่สุด ที่จะดื่มกับอาหาร

ตอบ  :   น้ำผักจะไปได้ดีกับอาหาร  หนังสือบางเล่มแนะนำให้จิบน้ำผักขณะที่เคี้ยวอาหารทุกคำ  เคี้ยวและคลุกเคล้าให้ทั่วจนรู้สึกหวานและอุ่น  ก็แสดงว่าเอนไซม์ในน้ำลายได้ทำงานร่วมกับเอนไซม์ในน้ำผักแล้ว  หนังสือบางเล่มก็แนะนำให้ดื่มโดยใช้หลอดโดยให้สัมผัสน้ำลายน้อยที่สุด  แต่อย่างไรก็ตามการทานน้ำผักผลไม้ไม่ว่าโดยวิธีใด คุณก็จะได้รับสารอาหารที่มีประโยชน์อยู่ดี

ถาม  :   ถ้าเราเป็นนักดื่มน้ำผักผลไม้ เราควรใช้แอปเปิ้ล เป็นตัวทำความสะอาดเครื่อง ก่อนที่จะเปลี่ยนจากผลไม้เป็นผักหรือไม่

ตอบ  :  ดี   เพราะ แอปเปิ้ลมักจะเข้ากันได้ดีกับผลไม้ และผักทุกชนิด

ถาม  :   เก็บน้ำผลไม้สดไว้ได้นานเท่าไหร่

ตอบ  :   ถ้าเป็นไปได้ไม่ควรเก็บเลย   เพื่อให้ได้ประโยชน์สูงสุดควรดื่มน้ำผลไม้ทันที  เพราะ vitamin C  จะเสื่อมสลาย  และน้ำผลไม้จะโดน  oxidize  แต่ถ้าจะเก็บจริง ๆ ให้เก็บในภาชนะที่ไม่โดนอากาศ และแช่ในตู้เย็นไม่เกิน 24 ชม.  แต่น้ำแตงโม และน้ำกระหล่ำปลีไม่ควรเก็บ  ขอแนะนำให้ทานโดยทันทีที่คั้นเสร็จ หรืออย่างช้าที่สุดไม่เกิน 3 นาที

ถาม  :   น้ำผลไม้ที่เป็นสีน้ำตาลแล้ว  จะยังดีอยู่ไหม

ตอบ  :  ไม่ดีเลย   เพราะมันโดน oxidize และเสียคุณค่าอาหาร   ถ้าเก็บนานเกิน 24 ชม. มันจะเสีย  เพราะเต็มไปด้วยอนุมูลอิสระ   และนี่เป็นเหตุผลว่าทำไมถึงต้องมีน้ำผลไม้พาสเจอไรซ์ เพื่อยืดอายุให้นานขึ้น    

                (   แต่คุณค่าที่ได้มีเพียงรสผลไม้  น้ำตาล  เกลือแร่บ้าง   วิตามินบ้างเฉพาะตัวที่คงทน  แต่เอนไซม์  ไม่มีเลย  )  ดังนั้นดื่มน้ำผลไม้สดย่อมดีกับตัวคุณมากกว่า

ถาม  :   คุณเริ่มดื่มน้ำผลไม้เมื่ออายุยังน้อย   ดิฉันอายุ > 50  และไม่เคยทานอาหารเพื่อสุขภาพมาก่อนเลยถ้าจะเริ่มตอนนี้  จะช่วยอะไรได้บ้างไหม

ตอบ  :  ได้แน่นอน  ไม่มีอะไรสายเกินไป  ยิ่งคุณเป็นคนชอบสังสรรค์  ปาร์ตี้  คุณยิ่งจำเป็นต้องดื่มน้ำผลไม้มากกว่าคนอื่น   อย่างไรก็ตามอาหารสุขภาพก็ดีสำหรับคนสูงอายุ   ดีต่อหัวใจ   การไหลเวียนของเลือด   น้ำหนักตัว  และความรู้สึกกระฉับกระเฉง

ถาม  :   ผลไม้ช่วยลด  cholesterol  ได้หรือไม่

ตอบ  :  เพียงคุณดื่มน้ำผักผลไม้ร่วมกับอาหารมันจะทำให้น้ำหนักคุณลดลงตามธรรมชาติอยู่แล้ว และแน่นอนช่วยลด  cholesterol  ด้วย   น้ำผักและผลไม้สดจะไม่มีไขมันอิ่มตัว  และไม่มีเกลือโซเดียม  อุดมไปด้วยวิตามินเกลือแร่ช่วยให้คุณมีสุขภาพดี  ถ้าหมอของคุณแนะนำให้คุณลด  cholesterol  ด้วยการเปลี่ยนแปลงการรับประทานอาหาร  ช่วยบอกหมอถึงคุณประโยชน์ของน้ำผลไม้สด ด้วย

ถาม  :   เราสามารถใช้  fiber  ที่เหลือจากการคั้นน้ำผักผลไม้ในการทำอาหารได้หรือไม่

ตอบ  :  ใช้ทำอาหารได้  โดยเฉพาะแครอท  ใช้ทำ carrot  cake  บางคนก็ใช้ใส่ในมีทโลฟเพื่อให้มีรส ชาดดีขึ้นและผิวดูสวยขึ้น  การใช้งานอีกอย่างหนึ่งของ juice ก็คือ สามารถใช้ทำน้ำกะทิได้  โดยใช้เนื้อมะพร้าวชิ้น  ปอกเปลือกออก แล้วใส่ลงไปใน  juicer  ก็จะได้น้ำกะทิออกมา

ถาม  :   เราจะทำอะไรกับ  fiber  ที่เหลือได้อีก

ตอบ  :   เอา   fiber    ที่เหลือมาผสมกันใช้เป็นปุ๋ยให้ต้นไม้

ถาม  :   สามารถให้ผักผลไม้ที่มีเมล็ดกับ  juices  ได้หรือไม่

ตอบ  :   ถ้าผักผลไม้ที่มีเมล็ดเล็ก ๆ ใช้กับ juices ได้เลยเช่น องุ่น แตงโม  เมล็ดยังมีคุณค่ามากกว่าเนื้อผลไม้อีกด้วย แต่ถ้าเป็นเมล็ดใหญ่ต้องเอาเมล็ดออกก่อน   ( เช่น apricot  ,  peach , cherry ) แลผลไม้ที่มีเมล็ดแข็งอาจทำลายเครื่องได้เช่น ฝรั่ง

ถาม  :   มีผักผลไม้อะไรบ้างที่ต้องปลอกเปลือกก่อนใช้กับ  juices

ตอบ  :   ส้ม , เกรปฟรุต  เพราะเปลือกของมันมี  volatile  oils  ซึ่งมีรสขม  และขัดขวางการดูดซึมสารอาหารจากน้ำผลไม้สด   ต้องปลอกเปลือกก่อน    สับปะรด , แตงโม   ต้องปอกเปลือกเช่นกันโดยเฉพาะถ้าไม่ได้ปลูกแบบธรรมชาติ   และสำหรับผักที่เป็นรากหัวต่าง ๆ   ควรปอกเปลือก 1 นิ้ว จากปรายราก   เพราะเป็นส่วนที่จะได้รับยาฆ่าแมลง  และสารเคมีอย่างอื่นที่เข้มข้น

ถาม  :   มีความเข้มข้นของยาฆ่าแมลงในน้ำผักผลไม้  มากกว่าในผักผลไม้ หรือไม่

ตอบ  :  ไม่  เพราะยาฆ่าแมลง  และยาฆ่าเชื้อราต่าง ๆ จะอยู่ที่ผิวของผักผลไม้  และเราสามารถล้างออกได้ด้วยสารธรรมชาติ ที่คิดค้นขึ้นมา เพื่อล้างสารพิษเหล่านี้  ( เช่น  ด่างทับทิม,  น้ำส้มสายชู,  Activate  charcoal  )  ผลิตภัณฑ์เหล่านี้จะมีขายที่ร้านเพื่อสุขภาพ  แต่ทางที่ดีควรจะใช้ผักผลไม้ที่ปลูกด้วยวิธีธรรมชาติ  ปลอดสารเคมีจะดีที่สุด

าม  :   น้ำผลไม้อะไรที่คุณแนะนำในช่วงอากาศร้อน

ตอบ  :  น้ำผลไม้ทุกชนิด  ให้น้ำแก่ร่างกายและทำให้ร่างกายเย็นลง  แก้ร้อนใน  และเรายังแนะนำให้ทำน้ำผลไม้ที่มีแตงโมและแตงกวาผสมอยู่ด้วย เพราะทั้ง 2 ตัวนี้ เป็นตัวทำความเย็นตามธรรมชาติ  ซึ่งคนในแถบร้อนรู้กันดี   และถ้าใส่ เซอเลอรี      ก็จะช่วยชดเชยโซเดียมที่เสียไปจากการเสียเหงื่อได้ดี

ถาม  :   ถ้ากำลังตั้งครรภ์  จะดื่มน้ำผลไม้ร่วมด้วย  จนถึงหลังคลอดดีไหม

ตอบ  :  ดีแน่นอน  เพราะเป็นช่วงเวลาที่ดีที่สุดที่จะได้รับคุณค่าสารอาหาร  น้ำผลไม้มีความสด  มีวิตามิน และเกลือแร่สูง  ไม่มีน้ำตาลและไขมันส่วนเกิน   ทั้งยังมีรสอร่อยมาก  ควรให้ดื่มน้ำผลไม้แทนร่วมกับรับประทานวิตามินเม็ดจะให้ผลดีมาก     ดื่มน้ำผัก - ผลไม้   ไปได้เรื่อย ๆจนถึงช่วงหลังคลอด  เพื่อให้คุณและลูกได้สารอาหารที่มีคุณค่า  อย่างไรก็ตาม  ควรปรึกษาแพทย์ก่อนการเปลี่ยนแปลงอาหาร

 

HomeContact UsOur Map : แผนที่บริษัทเสียงตอบรับจากผู้ใช้วิธีปลูกต้นกล้าข้าวสาลีตัวแทนจำหน่าย

© 2006 by Good Health (Thailand) Co., Ltd. All right reserved