1. ความสะอาด
     คุณจะแน่ใจได้อย่างไรว่า น้ำผัก-ผลไม้ที่คุณซื้อนอกบ้านมาจากผัก-ผลไม้ที่ได้รับการทำความสะอาดเป็นอย่างดีก่อนที่จะคั้น เหมือนกับที่คุณทำเอง...ที่บ้าน ดังนั้นคุณอาจจะได้รับน้ำผัก-ผลไม้ที่มียาฆ่าแมลง มีเชื้อโรคปนเปื้อน ...ฯลฯ จนเป็นเหตุให้น้ำผลไม้ถูกเป็นข้อห้ามสำหรับเด็กเล็ก ทั้งที่ในความเป็นจริงน้ำผัก-ผลไม้สดมีประโยชน์กับเด็กเล็กอย่างมาก ถ้าคุณเข้าใจและมีความสามารถที่จะเตรียมเอง เด็กเล็กที่บ้านคุณก็จะสามารถได้รับน้ำผัก-ผลไม้สดที่มีคุณค่าได้อย่างปลอดภัย
2. สารเคมีปนเปื้อน
     คุณอาจจะได้รับสารต่างๆดังต่อไปนี้จากน้ำผัก-ผลไม้ที่คุณซื้อกลับบ้าน ได้แก่ ยาฆ่าแมลง ปุ๋ยเคมี เกลือ น้ำตาลทรายขาว(ที่มีสารฟอตเฟสปนเปื้อน) สารเพิ่มความหวานสังเคราะห์ สารกับบูด สีสังเคราะห์ สารแต่งรส กลิ่นสังเคราะห์ โลหะหนักปนเปื้อนจากเครื่องคั้นที่ทำจากอลูมิเนียม ฯลฯ สารเคมีเหล่านี้นอกจากจะทำให้คุณค่าของน้ำผัก-ผลไม้ลดลงแล้ว ยังอาจเป็นสารพิษที่สะสมอยู่ในร่างกายของคุณเองต่อไป
3. รสชาติ และ กลิ่น
     น้ำผัก-ผลไม้ที่คั้นสดๆ จะมีรสชาติที่ดีทีสุดเท่าที่น้ำผัก-ผลไม้สดพึงจะมี เวลาที่ผ่านไปจะทำให้เกิดขบวนการออกซิเดชั่นในน้ำผัก-ผลไม้ที่คั้นได้ ทำให้รสชาติเปลี่ยนแปลงไปในทางที่ด้อยลง คุณสามารถทำการทดสอบข้อมูลนี้ได้ด้วยตัวเองโดยแบ่งผลไม้ลูกเดียวกันออกเป็นสองส่วน แล้วคั้นส่วนแรกแล้วทิ้งเวลาให้ห่างกันแล้วคั้นส่วนที่เหลือแล้วลองชิมเปรียบเทียบกัน แล้วคุณจะเข้าใจ
น้ำผัก-ผลไม้ที่บรรจุกระป๋องจึงจำเป็นที่จะต้องแต่งรสและกลิ่นเพื่อชดเชยความสูญเสียตรงนี้ แต่ทำอย่างไรก็สู้ของสดๆไม่ได้
4. ความสด
     ในความสดของผัก-ผลไม้จะมี วิตามินสด เอนไซม์สด ที่มีประโยชน์ต่อร่างกายอย่างยิ่ง เพราะ
ร่างกายสามารถดูดซึมไปใช้งานได้ทันที ไม่ต้องมาสังเคราะห์ใหม่ด้วยตัวเอง มิหนำซ้ำ วิตามินสดและเอนไซม์สดที่มีก็มีคุณค่ามากกว่าวิตามินเม็ดหรือเอนไซม์เม็ดเป็นไหนๆ และยังอร่อยกว่าอีกด้วย
5. สารอาหาร
     ในน้ำผัก-ผลไม้สดที่คุณคั้นด้วยตัวเอง คุณจะได้รับสารอาหารที่ผัก-ผลไม้ชนิดนั้นๆมีอย่างเต็มที่ แตกต่างจากน้ำผัก-ผลไม้ที่คุณซื้อมา เพราะเขาอาจใส่น้ำเพิ่มเติมเพื่อลดต้นทุน ในน้ำผัก-ผลไม้กระป๋อง คุณสามารถตรวจสอบความเข้มข้นได้จากข้างกล่องว่าน้ำผัก-ผลไม้ 100% หรือ 25% ซึ่งผลการตรวจสอบจะออกมากี่เปอร์เซ็นต์ก็ไม่น่าจะรับประทานทั้งนั้น
6. ความสดของผัก-ผลไม้ที่นำมาคั้น
     ความสดของผัก-ผลไม้มีผลกับวิตามินและเอนไซม์ โดยมีการศึกษาพบว่าถ้าผลไม้อยู่ที่ต้นมีวิตามิน 100% หลังจากเก็บจากต้นวิตามินจะลดลงไปเรื่อยๆจนอาจเหลือเพียง 1% เมื่อเก็บผลไม้นั้นเกิน 1สัปดาห์ ดังนั้นประโยชน์ที่คุณจะได้รับจากน้ำผัก-ผลไม้สดขึ้นกับความสดของผัก-ผลไม้ด้วย จึงขอแนะนำให้เลือกผัก-ผลไม้ด้วยตัวเองจะได้แน่ใจว่าสดจากไร่จริงๆ
7. ขั้นตอนการบรรจุขวด
     น้ำผัก-ผลไม้คั้นสดๆ เราแนะนำให้คุณรับประทานทันทีก่อนที่จะเกิดขบวนการออกซิเดชั่น เพราะสัมผัสกับออกซิเจนในอากาศ จึงไม่ต้องคิดจะนำไปบรรจุขวด กล่องหรือ กระป๋องแต่อย่างไร
แต่น้ำผัก-ผลไม้ที่บรรจุกล่อง กระป๋องที่ขายกันอยู่ทั่วไป เขาจะต้องใช้วิธีพาสเจอรไรซ์ ก็คือการต้มก่อนบรรจุกล่องหรือกระป๋อง ถ้าวิตามินถูกต้มแล้วอยากถามว่าจะเหลือวิตามินอยู่กี่เปอร์เซ็นต์ในกล่องหรือกระป๋องนั้นๆ ตอบตรงนี้ได้เลยว่าขึ้นอยู่กับชนิดของวิตามินและชนิดของผัก-ผลไม้ โดยทั่วไปจะเหลือไม่ถึง10% ผัก-ผลไม้บางชนิดที่ถูกตรวจสอบพบว่าไม่เหลือวิตามินที่เป็นประโยชน์เลย การเติมวิตามินเพื่อชดเชย ขอให้คุณใช้วิจารณญาณเองว่า วิตามินสด VS วิตามินสังเคราะห์ใครแน่กว่ากัน
8. ประโยชน์ที่จะได้รับจากน้ำผัก-ผลไม้สด
     เยอะมาก เริ่มจาก ได้รับสารอาหารครบถ้วนมากขึ้น มีวิตามินสด เอนไซม์สด แร่ธาตุ สารไฟเตท ไฟเบอร์ที่ละลายน้ำ กรดอะมิโน ฯลฯ มีสารแอนติออกซิแดนท์ซึ่งมีฤทธิ์ต่อต้านอนุมูลอิสระ ช่วยให้ แก่ช้า ชะล้างสารพิษออกจากร่างกาย ป้องกันโรคของหลอดเลือดและหัวใจ ลดความอ้วน ลดปัญหาสิว แก้ปัญหาท้องผูก โรคความดัน รักษาโรคหวัด โรคเครียด.... และป้องกันโรคมะเร็ง
9. ค่าใช้จ่าย
     โดยเฉลี่ยค่าใช้จ่ายในการทำน้ำผัก-ผลไม้สดจะมีต้นทุนที่ต่ำกว่าการซื้อน้ำผัก-ผลไม้กระป๋อง โดยเฉพาะการเลือกใช้ผัก-ผลไม้ที่มีตามฤดูกาล จึงเป็นเรื่องเดียวที่สรุปได้ว่าถูกและดีก็คือผัก-ผลไม้สดในบ้านเรานี่เอง
10. ความสะดวกสบาย
     แน่นอนการทำน้ำผัก-ผลไม้สดด้วยตัวเองย่อมต้องไม่มีความสะดวกสบาย เพราะคุณจะต้องเสียเวลาเพื่อไปเลือกซื้อผัก-ผลไม้สดๆ นำมาล้างอย่างถูกวิธี แล้วยังต้องมานั่งคั้น และก็ล้างเครื่องคั้นด้วยตัวเอง แต่สิ่งที่ได้รับมันคุ้มค่าจนร่างกายคุณจะสามารถบอกตัวคุณได้ ลองทำดูซักอาทิตย์ เพื่อพิสูจน์ แล้วคุณจะยอมรับว่าการคั้นน้ำผัก-ผลไม้สดทานเอง..ที่บ้าน เป็นสิ่งที่จำเป็นที่เราจะทำให้ตัวเอง และคนที่เรารัก

HomeContact UsOur Map : แผนที่บริษัทเสียงตอบรับจากผู้ใช้วิธีปลูกต้นกล้าข้าวสาลีตัวแทนจำหน่าย

© 2006 by Good Health (Thailand) Co., Ltd. All right reserved